Gia dụng - Nhà cửa - Đời sống

9 điểm khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng

Nồi chiên không dầu được quảng cáo là có thể thay thế lò nướng. Điều này có đúng không? Sự khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng là gì?

Nguyên lý làm nóng

Điểm khác biệt đầu tiên giữa lò nướng và nồi chiên không dầu chính là ở nguyên lý làm nóng để nấu chín thức ăn. 

Trong khi lò nướng sử dụng thanh điện trở để tạo nhiệt và quạt thổi để truyền hơi nóng đi xung quanh thức ăn thì nồi chiên không dầu sử dụng dây mayso với sức nóng siêu cao và quạt đối lưu để tạo luồng khí nóng Rapid Air chạy xung quanh thức ăn 360 độ. Nhờ đó mà thức ăn khi được nấu sẽ chín đều và có màu sắc rất đẹp. 

Các chức năng

Lò nướng chuyên dùng để nướng chín thức ăn. Trong khi đó, nồi chiên không dầu có thể dùng để vừa nướng vừa chiên, sấy khô hoa quả hay làm sữa chua,…

Về khoản các chức năng nấu nướng, có thể thấy nồi chiên không dầu ưu việt hơn hẳn so với lò nướng thông thường. 

Chất lượng món ăn

Vì lò nướng chuyên dùng để nướng nên sẽ cho ra món ăn rất ngon, thơm và đúng vị. Trong khi đó, nồi chiên không dầu cũng cho ra món ăn ngon nhưng không thể ngon như lò nướng được. 

Chẳng hạn nếu nướng bánh ở lò nướng và nồi chiên không dầu thì thấy bánh nướng bằng lò ăn ngon hơn hẳn. 

Bánh nướng bằng nồi chiên không dầu ăn cũng thơm, béo và có màu đẹp nhưng không ngon bằng lò nướng. 

Công suất

Lò nướng sẽ có công suất cao, có thể lên tới 2000W. Trong khi đó, nồi chiên không dầu có công suất thấp hơn, rơi vào khoảng 1300 – 1700W. 

Mức độ điện năng tiêu thụ

Trong khi nồi chiên không dầu tiêu hao điện vừa phải (cỡ 200.000đ/tháng) thì lò nướng đích thị là “cái máy ăn tiền” vì lượng điện năng tiêu thụ rất lớn. 

Điều này cũng dễ hiểu vì công suất của lò nướng cực mạnh nên máy rất ngốn điện. 

Khả năng vệ sinh

Nồi chiên không dầu có khả năng vệ sinh ưu việt hơn lò nướng vì tính linh động, dễ tháo rời các bộ phận của nồi. Trong khi đó, lò nướng “nặng trình trịch”, đặt đâu thì nằm đấy nên việc vệ sinh hơi khó khăn một chút. 

Dung tích

Nồi chiên không dầu là sản phẩm được thiết kế để dành riêng cho gia đình, cá nhân sử dụng. Do đó, dung tích của nồi là khoảng 2L – 12L. Đây là dung tích vừa đủ cho nhu cầu nấu nướng cơ bản hằng ngày. 

Trong khi đó, lò nướng có dung tích từ 12L – 72L. Dung tích này lớn và nếu bạn thỉnh thoảng “nổi hứng” mới làm cái bánh mà mua lò nướng về thì sẽ hơi phí. 

Ai nên sử dụng?

Nồi chiên không dầu phù hợp nhất cho hộ gia đình, cặp vợ chồng mới cưới hoặc vợ chồng sống độc thân. Ngược lại, lò nướng phù hợp cho những ai làm kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán bánh. 

Giá thành

Một trong những điểm khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng rất nổi bật là giá thành. Nồi chiên không dầu có giá thành “mềm mại” từ 1 – 8 triệu đồng tùy loại. Còn đối với lò nướng thì mức giá là từ 1 – 40 triệu đồng. 

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Như vậy, qua phần tìm hiểu khác nhau giữa lò nướng và nồi chiên không dầu, Phong Tín kết luận ngắn gọn:

  • Nên mua nồi chiên không dầu nếu bạn dùng để nấu ăn hàng ngày, thỉnh thoảng vui vui thì làm bánh, nướng thịt, quay gà.
  • Nên mua lò nướng nếu bạn kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán bánh.

Một số câu hỏi phổ biến

Dưới đây, Phong Tín sẽ tổng hợp lại vài câu hỏi phổ biến về sự khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng để các bạn tham khảo thêm nhé. 

Mua loại nồi chiên không dầu mấy triệu là vừa?

Loại 2 – 4 triệu là đủ dùng. Không nên mua loại rẻ quá (đề phòng hàng giả và siđa) nhưng cũng không cần thiết mua loại đắt quá. Với đại đa số mọi người thì tầm nồi 2 – 4 triệu của Kalite, Philips hoặc Sunhouse, Bluestone là dùng tốt rồi nhé các bạn. 

Có cần mua cả nồi chiên và lò nướng?

Không. Trừ khi bạn bán quán ăn, quán bánh thì mua cả hai. Còn nếu bạn dùng nấu ăn hàng ngày thì mua một loại là được rồi. 

Nên mua nồi chiên không dầu ở đâu?

Bạn mua ở trang web chính thức của hãng hoặc shop Official của hãng để có giá tốt nhất nhé. Tránh mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc bạn nhé. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin so sánh điểm khác nhau giữa lò nướng và nồi chiên không dầu. Bạn đọc hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Phong Tín sẽ rất vui nếu nhận được phản hồi của bạn đấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *