Kinh nghiệm - Mẹo vặt

Cách tẩy vết sơn trên quần áo [5 phút là sạch]

Vết sơn là một trong những thể loại vết bẩn dính trên quần áo cực kỳ cứng đầu và khó tẩy sạch. Thế nhưng, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, Phong Tín sẽ mách bạn cách tẩy vết sơn trên quần áo chỉ trong 5 phút. Làm theo bảo đảm sạch bong kin kít. 

Đôi nét về vết sơn trên quần áo

Trước khi tìm hiểu cụ thể cách tẩy vết sơn trên quần áo, bạn cần có đôi chút kiến thức về sơn. Không phải loại sơn nào cũng giống nhau đâu bạn nhé. Theo Phong Tín tìm hiểu, hiện tại có 3 loại sơn chính như sau:

 • Sơn gốc nước: Sơn gốc nước bao gồm sơn latex trong nhà và ngoài trời, sơn ngón tay, sơn thủ công acrylic và sơn áp phích.
 • Sơn gốc dầu: Loại sơn được dùng nhiều trong vẽ tranh nghệ thuật
 • Sơn khô: Còn gọi là sơn bột và được ứng dụng để sản xuất các mặt hàng được làm từ vật liệu kim loại như sắt, thép, hay nhôm, inox,…

Cách tẩy vết sơn trên quần áo trong 5 phút

Như Phong Tín đã chia sẻ ở trên, không phải loại sơn nào cũng giống nhau nên để loại bỏ vết sơn khỏi quần áo bạn cũng cần những cách làm rất khác nhau. Cụ thể như sau:

Quần áo dính sơn gốc nước

Đa số sơn được sử dụng trong cuộc sống là sơn gốc nước. Nếu như bạn bị dính sơn tường, sơn móng tay, sơn áp phích,… thì hãy áp dụng cách tẩy vết sơn sau đây nhé:

 • Cạo sạch sơn ướt và sau đó rửa vết bẩn dưới vòi nước ấm.
 • Xử lý vết bẩn bằng xà phòng rửa bát hoặc bột giặt và chà bằng bàn chải mềm.
 • Giặt như bình thường.
 • Lặp lại nếu vết bẩn vẫn chưa được loại bỏ.
 • Nếu sơn còn sót lại sau khi giặt, đừng cho vào máy sấy – hơi nóng sẽ làm ố ở chỗ dính sơn đấy.

Quần áo dính sơn gốc dầu

Một tin buồn mà Phong Tín muốn gửi tới bạn là sơn gốc dầu bám trên vải cực kỳ chặt nên việc tẩy sơn gốc dầu cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn cứ thử theo cách làm dưới đây nhé. 

 • Dùng dao cầy cạo sạch sơn ướt.
 • Lấy một miếng giẻ sạch và thấm dung môi pha loãng sơn (bạn mua trên Shopee là có nhé) rồi lau vào chỗ vết bẩn. Cứ lau liên tục đến khi nào vết sơn biến mất hoàn toàn.
 • Khi bạn đã loại bỏ hết vết sơn, hãy rửa sạch bằng nước và giặt lại bằng xà phòng rửa bát hoặc bột giặt.
 • Nếu quần áo vẫn bẩn thì bạn làm lại lần nữa xem sao. 

Quần áo dính sơn khô

Quần áo dính sơn khô cực kỳ dễ dàng tẩy rửa nên bạn không cần quá lo lắng nhé. Nếu quần áo chẳng may bị dính sơn khô, bạn hãy làm như sau:

 • Đầu tiên, bạn lấy một chiếc thìa hoặc một con dao xỉn màu. Sau đó, cẩn thận cạo sạch sơn Tiếp theo, bạn rửa sạch vết bẩn trong nước ấm
 • Sau đó thoa hỗn hợp gồm bột giặt và nước ấm rồi giặt như bình thường nhé. Vò mạnh tay một chút ở chỗ dính sơn là sẽ sạch ngay. 

Một số mẹo nhanh tẩy vết sơn dính trên quần áo cực sạch

Trong phần trên, Phong Tín đã cùng bạn đọc tìm hiểu cách tẩy vết sơn trên quần áo với sơn gốc nước, sơn gốc dầu và sơn khô. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài cách tẩy vết sơn trên quần áo dưới đây nhé. 

Dùng cồn 95%

Với những vết sơn mới (nhớ là vết mới thôi nhé, vết cũ không áp dụng được đâu), bạn có thể dùng cồn 95 độ đổ trực tiếp lên vải. Sau đó, bạn lấy miếng giẻ khô lau đi lau lại nhiều lần. Cồn bay hơi rất nhanh và cũng có tác dụng làm loãng vùng sơn trên quần áo. Sau khi rửa quần áo với cồn, bạn đem quần áo đi giặt lại với bột giặt là được. 

Dùng dầu hỏa và giấm

Một cách khác để bạn tẩy vết sơn trên quần áo là sử dụng dầu hỏa và giấm nhé. Bạn lấy một ít dầu hỏa thấm vào giẻ lau rồi cọ vết sơn. Sau khi cọ xong, bạn đổ ít giấm lên quần áo và chờ một lúc nhé. 

Giấm và dầu hỏa sẽ giúp hòa tan và đánh bay vết sơn khá tốt đấy. 

Dùng dầu gió

Dầu gió vốn dĩ được nhiều người Việt ta ví như “thần dược” trị bách bệnh. Bên cạnh công dụng trị bệnh, dầu gió còn có khả năng đánh bay vết sơn trên quần áo khá tốt đấy. Bạn có thể đổ dầu gió lên quần áo ở cả hai mặt. Sau đó, bạn tiếp tục lấy miếng bông xoa đều theo chiều sợi vải là được nhé. 

Một số lưu ý và thắc mắc về việc tẩy vết sơn trên quần áo

Thực lòng mà nói, vết sơn là một trong những vết bẩn cực kỳ cứng đầu. Việc tẩy vết sơn trên quần áo cũng vất vả hơn so với các loại vết bẩn khác. Phong Tín có tổng hợp lại một vài thắc mắc khá phổ biến của các bạn đọc để bạn tham khảo thêm nhé. 

Tẩy vết sơn trên quần áo màu được không?

Được nhưng quần áo sẽ bị phai màu một ít ở chỗ dính sơn vì chúng ta phải chà mạnh và đổ hóa chất lên quần áo. 

Tẩy vết sơn trên quần áo trắng như thế nào?

Bạn cứ áp dụng cách làm mà Phong Tín hướng dẫn ở trên là được. Nếu sau khi tẩy xong, bạn thấy quần áo vẫn còn vết ố màu thì hãy thử tẩy thêm một lần nữa bằng nước Javen xem sao nhé. 

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ cách tẩy vết sơn trên quần áo. Phong Tín mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Hãy để lại một bình luận bên dưới nếu bạn vẫn còn thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *