Gia dụng - Nhà cửa - Đời sống

Dùng nồi chiên không dầu có tốt không? Có thật sự bảo vệ sức khỏe?

Nồi chiên không dầu được quảng cáo là có thể giảm tới 80% lượng dầu trong khi chiên rán Tuy nhiên liệu điều này có thật sự đúng hay không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dùng nồi chiên không dầu có tốt không với Phong Tín nhé.

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có gì khác so với cách nấu bình thường?

Bình thường, chúng ta sẽ nấu nướng bằng chảo rán và bắt buộc phải sử dụng dầu ăn để nấu chín thức ăn. Dầu có nhiệt độ sôi cao nên khi nấu, thức ăn chín đều, vàng giòn cực kỳ hấp dẫn. 

Thế nhưng, cách nấu này khiến dầu ngập vào thực phẩm quá nhiều. Ai cũng biết ăn thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ chứa nhiều chất béo không tốt nhưng nếu không nấu bằng dầu thì chả nhẽ luộc? Ăn một hai bữa luộc còn được chứ ai ăn luộc được mãi. 

Câu chuyện nan giải ấy dần thay đổi vào ngày nồi chiên không dầu xuất hiện. Loại nồi này được quảng cáo là có thể giảm tới 80% lượng dầu ăn khi sử dụng và giúp bảo vệ sức khỏe. Điều này khiến nhiều người hoài nghi, dùng nồi chiên không dầu có tốt không.

Theo tìm hiểu của Phong Tín, nồi chiên không dầu không sử dụng dầu để làm nóng thức ăn mà sử dụng công nghệ Rapid Air thổi luồng khí nóng đối lưu giúp làm chín thức ăn. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa nồi chiên không dầu và phương pháp chiên rán thông thường. 

Cách nồi chiên không dầu nấu nướng là gì?

Để có thể làm chín thức ăn bằng công nghệ Rapid Air, nồi chiên không dầu sẽ có dây mayso và quạt đối lưu. Khi hoạt động, dây mayso được đốt nóng và tỏa ra nhiệt lượng cao. Cùng lúc đó, quạt đối lưu thổi luồng khí nóng di chuyển 360 độ xung quanh thức ăn và làm chín thức ăn đồng đều. 

Nhờ đó mà thức ăn thơm ngon, có màu bắt mắt mà không cần dùng tới dầu rán.

Lợi ích của nồi chiên không dầu là gì?

Chính vì nấu nướng bằng công nghệ Rapid Air và không dùng dầu mỡ nên nồi chiên không dầu nhận được sự quan tâm lớn của mọi người, nhất là những “tín đồ chiên rán”. 

Giảm lượng dầu nạp vào cơ thể

Do không cần sử dụng dầu mỡ nên nấu nướng bằng nồi chiên không dầu giúp bạn giảm lượng dầu nạp vào cơ thể. 

Phải nói thật là đồ ăn chiên rán thì rất ngon. Nhưng cái giá của sự ngon đó là ăn nhiều thì dễ thừa cân, béo phì và mắc bệnh tim mạch. 

Nồi chiên không dầu giúp bạn giảm bớt lượng dầu ăn trong thực phẩm. Từ đó mà bạn có thể thưởng thức món ăn ngon mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe. 

So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng

An toàn hơn khi chiên rán

Dù nấu ăn ở nhà, đôi khi chúng ta vẫn tiếc nồi dầu rán. 

Chẳng hạn như bạn chiên khoai tây ngập dầu. Chiên xong thì sao? Chẳng lẽ bạn định đổ nguyên chảo dầu đi hả? 

Ồ. Phong Tín nghĩ rằng đa số chúng ta đều giữ lại và tiếp tục dùng dầu vì tiếc. Thế nhưng dầu càng chiên đi chiên lại nhiều lần thì càng độc hại. 

Nồi chiên không dầu giúp chúng ta không chiên lại dầu rán và đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của bạn. 

Ngoài ra, việc chiên rán không dùng dầu còn giúp giảm nguy cơ hình thành acrylamide – một hợp chất độc hại sinh ra khi chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao. 

Giữ vệ sinh – gọn – sạch

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận là dầu rán văng ra rất bẩn. 

Nếu bạn chăm chỉ và lau dọn ngay thì không sao

Nhưng chỉ cần để 1 – 2 hôm là dầu bám chặt vào mặt bếp hoặc bàn bếp cực kỳ bẩn và mất vệ sinh. Việc chùi rửa cũng tốn công sức và gây mệt mỏi nữa. 

Với nồi chiên không dầu thì việc vệ sinh dễ hơn hẳn vì dầu không bị bắn ra ngoài. Mỗi lần muốn rửa ráy thì chỉ cần lấy rá chiên ra rửa là được. 

Tác hại của nồi chiên không dầu

Với câu hỏi dùng nồi chiên không dầu có tốt không?, Phong Tín muốn gửi thêm tới bạn đọc tác hại của nồi chiên không dầu. 

Mặc dù tốt là thế nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Nồi chiên không dầu không phải “thần thánh”. Nó cũng có những mặt trái như

Đồ chiên vẫn là đồ chiên

Nói một cách công bằng, dù bạn chiên bằng chảo hay bằng nồi chiên thì nó vẫn là đồ chiên. Ăn nhiều đồ chiên rán vẫn có những tác hại xấu nhất định đến sức khỏe nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán. 

Một số bạn mua nồi chiên về và liên tục tự đánh lừa rằng mình đang sống healthy. Đây là tư duy rất sai lầm. Ăn uống healthy phụ thuộc vào việc bạn ăn cái gì chứ không phải cứ chiên không dầu là tốt. 

Nồi chiên không dầu Ferroli loại 700K dùng tốt không

Nồi chiên không dầu Mishio loại 900K có thật sự tốt hay chỉ là “cú lừa”?

Thực phẩm chiên không khí chưa chắc đã tốt

Mặc dù nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ sinh ra acrylamide nhưng quá trình nấu bằng nồi chiên không dầu vẫn có thể sản sinh acrylamit. Bên cạnh đó, nếu bạn chiên thịt với nồi chiên không dầu cũng có thể tạo thành amin dị vòng. 

Nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu còn hạn chế. Nhưng dù sao, bạn cũng không nên lạm dụng nồi quá mức. 

Vậy dùng nồi chiên không dầu có tốt không? Có nên mua không?

Với câu hỏi dùng nồi chiên không dầu có tốt không, Phong Tín xin trả lời dùng nồi chiên không dầu tốt nhưng vẫn có mặt trái. Bạn không nên lạm dụng nồi để chiên tất cả thức ăn với nồi. Bên cạnh việc chiên, bạn nên kết hợp với các hình thức nấu nướng khác như luộc, hấp và ăn uống hợp lý. 

Xét cho cùng, nồi chiên không dầu không có tội. Cái sai là việc chúng ta lạm dụng nồi quá mức. Với sự tiện dụng của nồi chiên không dầu mang lại, Phong Tín nghĩ rằng có nên mua nồi chiên. 

Trong quá trình sử dụng, chỉ cần bạn ăn uống đa dạng thực phẩm, chế biến bằng nhiều cách khác nhau là được. Ví dụ như có bữa ăn chiên, bữa luộc, bữa canh chẳng hạn. Đừng quá phụ thuộc vào việc bữa nào cũng ăn đồ chiên. 

Tổng kết

Trên đây là thông tin tìm hiểu dùng nồi chiên không dầu có tốt không. Phong Tín có thể tóm gọn lại, với những lợi ích mà nồi chiên không dầu mang lại, bạn hoàn toàn nên sở hữu một chiếc nồi. 

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, bạn đừng quá phụ thuộc vào nồi chiên. Hãy kết hợp thêm những cách nấu nướng khác để duy trì sức khỏe thể chất tốt nhất nhé. 

Phong Tín hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có những thông tin nhanh, gọn để bạn dễ dàng cân nhắc khi muốn mua nồi chiên không dầu. 

Phong Tín còn nhiều bài tư vấn khác về các sản phẩm gia dụng. Hãy đăng ký theo dõi Phong Tín để nhận bản tin hoặc truy cập vào chuyên mục Gia Dụng để đọc bài viết nhé. Chúc bạn mua sắm tiết kiệm.  

Nguồn tham khảo:

Sức khỏe đời sống

Vinmec

VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.