robot hút bụi có sạch không
Gia dụng - Nhà cửa - Đời sống

Lợi ích của robot hút bụi có thật sự như lời đồn?

Ai mà chẳng biết robot hút bụi có lợi ích này, lợi ích kia. Thế nhưng, liệu những lời quảng cáo về robot hút bụi có đang quá đà hay không. Trong bài viết này, Phong Tín sẽ mách bạn những lợi ích của robot hút bụi mà bạn chưa hề hay biết. 

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi là một thiết bị robot được sản xuất để tự động hóa việc hút bụi và lau dọn nhà cửa.

Chiếc robot hút bụi đầu tiên được sản xuất vào năm 1997. Tuy nhiên, thời bấy giờ, robot lau nhà vẫn còn rất thô sơ và không có chức năng thông minh gì nhiều. Trải qua hơn 2 thập kỷ cải tiến, robot hút bụi ngày nay đáp ứng được nhiều yêu cầu của người sử dụng. Một số loại robot hút bụi còn có thể kết nối với điện thoại hay hệ thống nhà thông minh giúp việc dọn dẹp nhà cửa càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Cấu tạo của robot hút bụi gồm thân may và phần phụ kiện đi kèm máy. Trong đó, 

 • Thân máy bao gồm: Phần cứng, laser định vị, bánh xe, túi đựng rác, chổi quét, bộ phận hút rác. 
 • Phần đi kèm máy: Đế sạc, tường ảo, đế thu gom rác,…
robot lau nhà deebot

Lợi ích của robot hút bụi là gì?

Nói thật là khi viết về lợi ích của robot hút bụi, Phong Tín cảm thấy hơi đau đầu. Tôi nghĩ mãi không thể ra nổi lợi ích của con robot này là gì ngoài việc quét dọn. 

Nói trắng ra thì sản phẩm này chỉ có tác dụng giúp chúng ta dọn nhà. Thế thôi. Những lợi ích khác là do người ta tự vẽ vời thêm mà thôi. Mua robot hút bụi thì cũng chẳng khác mua máy hút bụi là mấy. Thế nhưng máy hút bụi thì vẫn phải có người làm còn robot hút bụi thì tự động 100%. 

Phong Tín có thử search lợi ích của robot hút bụi trên mạng thì… 10 bài như 1. Đa số họ đều viết lợi ích theo kiểu cố vẽ ra cho bằng được. 

Tại sao phải thế nhỉ?

Chúng ta cứ thẳng thắn thừa nhận rằng con robot này chỉ có tác dụng hút bụi thôi. Và cũng chỉ bấy nhiêu thôi là đủ rồi. Cần gì hơn ở một con robot chỉ biết quét nhà chứ. Robot hút bụi thì biết hút bụi sạch thôi là được rồi. 

top dọn nhà

Nhược điểm của robot hút bụi

Nói về lợi ích của robot hút bụi thì không nhiều nhưng nói về nhược điểm của robot hút bụi lại có chuyện để bàn. Cụ thể, Phong Tín thấy em nó có những điểm chưa được như sau:

 • Không xuống tầng được: Hiện tại thì Phong Tín khẳng định chưa có em robot hút bụi nào biết xuống tầng các bạn nhé. Nếu nhà bạn nào nhiều tầng thì xác định mua mỗi tầng một con hoặc là bê lên bê xuống để hút thôi. 
 • Không hút được bụi cầu thang: Chắc chắn rồi. Robot không xuống được tầng thì làm sao mà hút bụi cầu thang được. 
 • Chào thua với bụi lâu ngày: Những chỗ nào bụi bám lâu ngày thì các bạn khó mà làm sạch với robot hút bụi được vì công suất của nó không cao như máy hút bụi
 • Dễ bị mắc tóc vào bánh xe: Đây là điểm trừ cực lớn của robot hút bụi. Các bạn đều biết để robot di chuyển được thì cần nhờ tới hệ thống bánh xe ở bên dưới. Thế nhưng, nếu như tóc mắc vào bánh xe thì robot coi như tịt luôn. Mà thực tế là ở nhà chúng ta luôn có rất nhiều tóc rụng, đặc biệt là phần gầm giường các bạn nhé. Cứ mỗi lần robot hút gầm giường xong là y như rằng tóc tai cả rổ. 
 • Rác bé thì ok chứ rác to thì chịu: Robot hút bụi có kích thước khá nhỏ bé thôi nên lưu không được nhiều rác. Thêm nữa là robot không hút được rác to đâu nên bạn sẽ vẫn phải dọn dẹp như bình thường bạn nhé. 

Có nên mua robot hút bụi?

Ở trên, chúng ta đã tìm hiểu cả lợi ích của robot hút bụi và nhược điểm của robot hút bụi . Vậy, với nhược điểm thì hằng hà sa số còn ưu điểm thì chỉ có một thì có nên mua robot hút bụi không? 

Câu trả lời là có. 

Thực tế thì Phong Tín không thể phủ nhận con này giúp mình tiết kiệm công sức khá nhiều trong việc dọn nhà. Tất nhiên là không có cái máy nào hoàn hảo trên đời nên việc thỉnh thoảng phải quét lại nhà cũng là điều bình thường. 

Về cơ bản, máy hoạt động tốt nhưng Phong Tín đánh giá vẫn còn khá chua chát so với giá. Giá của một em robot hút bụi có thể đắt hơn máy hút bụi thông thường nhưng mức độ làm sạch thì không thể sóng sánh với máy hút bụi thông thường được. 

Phong Tín tạm kết luận như sau:

 • Với bạn nào muốn tiết kiệm sức lao động: Nên mua, nhớ chọn loại đắt đắt chút dùng cho thích. Mấy con rẻ rẻ thì dùng cũng như không, phí tiền. 
 • Với các bạn còn đắn đo: Không nên mua. Cầm cái chổi lên quét nhà lâu lắm là 10 phút quét xong nhưng tiết kiệm được kha khá tiền đấy. 
 • Với các bạn nhà rộng, nhiều phòng: Nên mua. Lúc đi làm thì bật lên, về nhà sẽ thấy nhà cửa tinh tươm.
 • Với các bạn nhà nhỏ: Không nên mua. Dùng chổi quét còn nhanh hơn.

Một số câu hỏi về vấn đề dùng robot hút bụi

Các bạn tham khảo thêm những câu hỏi khá phổ biến về việc dùng robot hút bụi ở đây nhé. 

Nên mua robot hút bụi ở đâu?

Hiện tại cũng có khá nhiều đại lý bán robot hút bụi. Nếu bạn muốn trải nghiệm tận mắt thì đến thẳng showroom. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí thì mua online bạn nhé. 

Bạn xem top 5 địa chỉ mua robot hút bụi. 

Lợi ích của robot hút bụi chẳng được bao nhiêu thì mua làm gì cho phí tiền?

Phí tiền hay không là còn tùy suy nghĩ của bạn. Cá nhân Phong Tín thấy không phí, chỉ là không như kỳ vọng mà thôi. 

Bạn nào đang tưởng tượng đến một con robot thần kỳ, đi về nhà là sạch bong sáng loáng thì nên trở về mặt đất đi nhé. 

Thỉnh thoảng, các bạn sẽ vẫn phải quét lại bằng tay nhưng mà nhà về cơ bản là sạch và tiết kiệm được nhiều công sức. 

Máy gì thì máy, sinh ra cũng để phục vụ con người thôi. Mua cái máy 5 – 7 triệu mà được nghỉ ngơi khỏe khoắn thì cũng xứng đáng lắm chứ đúng không nào!

Nhà nhiều tầng nên dùng robot hút bụi không?

Có. Nhưng vì robot hút bụi không xuống tầng được nên bạn xác định mua tầm 2 con trở lên. Một con ở tầng trệt, một con phụ trách tầng 2, 3, 4,…

Dùng robot hút bụi có tốn điện không?

Không. Công suất của robot hút bụi không cao nên lượng điện tiêu thụ cũng không nhiều. Dùng cả ngày chắc chỉ hết 1 số điện mà thôi. 

Các loại chi phí phát sinh sau khi mua robot

Sau khi mua robot xong, các bạn xác định sẽ phải chi thêm tiền cho các khoản chi phí sau:

 • Tiền thay tấm lọc
 • Tiền thay dung dịch lau nhà

Các khoản tiền này không đáng bao nhiêu nên các bạn không cần quá lo lắng nhé. 

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi

Phần này Phong Tín có viết thành một bài riêng để chia sẻ được đầy đủ nhất. Bạn tham khảo thêm ở đây nhé. 

Tổng kết

Trên đây là bài viết của Phong Tín về lợi ích của robot hút bụi cũng như những câu hỏi thắc mắc thường gặp về sản phẩm này. Các bạn hãy ghé thăm web của Phong Tín để đọc thêm các bài viết review khác nữa nhé. Chúc các bạn mua được sản phẩm tốt.

2 thoughts on “Lợi ích của robot hút bụi có thật sự như lời đồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.