Gia dụng - Nhà cửa - Đời sống

So sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu – Nên mua loại nào thì tốt?

Lò vì sóng đã trở nên phổ biến từ lâu còn nồi chiên không dầu thì mới “nổi” lên gần đây. Vậy, giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng thì nên mua sản phẩm nào. Bài viết sau, Phong Tín sẽ cùng bạn đọc so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu. 

So sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Trong phần dưới đây, chúng ta sẽ so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu dựa trên các tiêu chí:

  • Cơ chế làm nóng thực phẩm
  • Khả năng nấu nướng
  • Dung tích sử dụng
  • Giá thành 
  • Về tiêu thụ điện năng

Xét về cơ chế làm nóng

Xét về cơ chế làm nóng thì lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm nóng thức ăn. Hiểu một cách đơn giản, lò phát ra một loại sóng vô tuyến và đi sâu vào thức ăn. Sóng vô tuyến này làm sản sinh nhiệt lượng và khiến đồ ăn được nấu chín. Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy thức ăn trong lò vi sóng chín từ trong ra chứ không phải từ ngoài vào. 

so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Trong khi đó, các loại nồi chiên không dầu sử dụng dây mayso và quạt thổi nhiệt. Khi hoạt động, nồi làm nóng dây may so tới nhiệt độ rất cao. Cùng lúc đó, quạt thổi nhiệt thổi hơi nóng tuần hoàn quanh thức ăn làm chín đồ ăn đều và ngon mà không sử dụng dầu ăn. 

Như vậy, lò vi sóng thì dùng sóng vô tuyến còn nồi chiên không dầu dùng dây mayso nhiệt để làm nóng thức ăn. 

So sánh khả năng nấu nướng

Vì lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn nên phát huy hiệu quả nhất khi hâm chín và rã đông thực phẩm. Việc nướng với lò vi sóng gần như là không thể. Nếu như bạn nướng với lò vi sóng thì sẽ thấy đồ ăn ra lò vẫn chín nhưng bị ướt, trông chẳng có gì là món nướng cả. 

Trong khi đó, nồi chiên không dầu được sản xuất để phục vụ mục đích chiên và nướng là chính. Do đó, khi nướng đồ ăn với nồi chiên không dầu, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt mà nồi mang lại. Thức ăn chín đều, có mùi thơm, khô ở lớp vỏ ngoài, mềm và mọng nước bên trong giống như khi chúng ta nướng trên bếp vậy. 

So sánh dung tích sử dụng

Lò vi sóng thường có dung tích khá bé, chỉ đặt vừa một bát đồ ăn hoặc một đĩa thức ăn là cùng. Nếu muốn dùng lò vi sóng, bạn phải chia đồ ăn thành nhiều bát đĩa. Mỗi lần chỉ bỏ vào lò 1 – 2 đĩa đồ ăn. 

Ngược lại, khi so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu, Phong Tín thấy nồi chiên không dầu có dung tích sử dụng rất ưu việt. Các loại nồi chiên không dầu hiện nay được thiết kế với dung tích lên đến 12L, có thể nướng nguyên một con gà hoặc nướng một tảng thịt to. 

so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Việc nướng nguyên con như vậy sẽ giúp thịt nướng có lớp vỏ vàng ngon mà vẫn giữ được độ ngọt thịt. Nếu như phải chặt thịt thành nhiều miếng nhỏ để nướng chắc chắn ăn sẽ không con bằng nướng nguyên con, nguyên tảng thịt lớn. 

So sánh giá thành

Các loại lò vi sóng hiện nay được bán với giá khoảng 2 triệu đồng. Trong khi đó, nồi chiên không dầu (loại xịn) được bán khoảng 3 – 4 triệu đồng. Nhìn thì có vẻ đắt hơn thật nhưng nếu tính kỹ thì nồi chiên không dầu cũng chẳng “hơn thua” lò vi sóng là bao. 

Nếu bỏ 3 triệu đồng mà mua được chiếc nồi vừa chiên, vừa nướng, vừa hâm nóng đồ ăn thì quá tuyệt vời. Nồi chiên không dầu còn có thể thay thế cả lò vi sóng và lò nướng nên mức giá 3 – 4 triệu là xứng đáng. 

So sánh về mức độ tiêu thụ điện năng

Khi so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu, chắc chắn chúng ta không thể không tính đến mức tiêu thụ điện năng. 

Có thể nói, nồi chiên không dầu dùng tốn điện hơn lò vi sóng. Công suất của nồi chiên không dầu thường trên 1000W. Trong khi đó, công suất của lò vi sóng là khoảng 800W – 1200W. 

Như vậy, dùng nồi chiên không dầu sẽ tốn điện hơn lò vi sóng một chút. 

Nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu?

Theo đánh giá của Phong Tín, mua nồi chiên không dầu sẽ tốt hơn. 

so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Thực tế là nồi chiên không dầu có thể thay thế được lò vi sóng chứ lò vi sóng không thể thay thế được nồi chiên không dầu. Thay vì bỏ tiền ra vừa mua lò vi sóng, vừa mua lò nướng, vừa mua chảo rán, bếp ga, bình ga,… thì bạn chỉ cần dùng nồi chiên không dầu là đủ. 

Nói thế thì có vẻ hơi quá nhưng đó chính là sự thật. Nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc kha khá trong khoản nấu nướng đấy. 

Nồi chiên không dầu nên mua loại mấy lít là đủ?

Nồi chiên không dầu Kalite có tốt không? Có nên mua nồi chiên Kalite?

Nên mua nồi chiên không dầu nào? Mua ở đâu?

Hiện nay, các bạn có thể tham khảo nồi chiên không dầu của Kalite, Philips hay Bluestone đều là những hãng sản xuất uy tín. Bên cạnh đó, các bạn có thể mua nồi chiên tại website chính thức của hãng hoặc các sàn thương mại điện tử nhé.

2 thoughts on “So sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu – Nên mua loại nào thì tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *